Thứ Hai, 7 tháng 5, 2012

BÚN SỨA, GỎI SỨA


Bún sứa, gỏi sứa

bún sứaCứ vào mùa hè, ở vùng biển miền Trung nói chung và Bình Định nói riêng,thường nổi lên trên mặt nước trong xanh những con sứa cùng màu vớinước biển có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau. Khi vớt lên, ta đượcnhững con sứa hình nấm, tuy mềm nhưng khi nhai sống nghe những âmthanh sừn sựt, lúc đầu nghe lạ nhưng ăn nhiều thấy ngon miệng và thíchthú.
Sứa tươi chỉ có theo mùa. Sứa ăn được có hai loại: sứa tai (cũng được gọilà sứa tô) và sứa chân. Sứa tai có dạng hình nấm, mập căng trong khi sứachân là phần tua phía dưới có dạng sợi dai và giòn hơn. Thường thì sứachân mắc hơn sứa tai. Sứa tươi chỉ có trong mùa từ tháng 2 đến tháng 7âm lịch. Sáu tháng còn lại, cửa tiệm chuyên bán bún sứa phải dùng đến sứa muối phèn.

Đến mùa hè, có được tô bún sứa ăn thì thật là hấp dẫn và ngon miệng.Bún sứa thường được ăn chung với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rauthơm... xắt nhỏ; bên cạnh là các hũ ớt màu, ớt hiểm, chanh.... Bún sứangon ở phần sứa đã đành, mà phần quyết định vẫn là cái ngon của nước.Để có một nồi nước ngon, người ta có thể hầm xương heo cho thật rục.Dùng một cái chảo thắng dầu cho tới rồi đổ vào đó tôm tươi và cà chua (đãlấy hột) bằm nhỏ. Chúng ta sẽ có một thứ nước sệt màu vàng ánh dầu, rồi đổ tất cả vào nồi nước dùng.

Bún sứa phải ăn thật nóng mới ngon. Ở các tiệm, bún đã được trụng nướcsôi, bỏ vào bát, được xếp lên trên mặt một lớp sứa, nước được chan lênnóng hổi. Khi ăn, bỏ rau sống và giá vào tô, thêm một tí ớt dầu cho thậtcay, đã vậy lại cắn thêm một trái ớt hiểm. Vị béo của nước lèo, vị ngọt củabún rau, vị giòn của tai sứa và vị cay ở ớt tạo nên cái ngon tuyệt vời. Ăn mộttô rồi muốn thêm tô nữa.

Bạn nghiện ăn sứa có thể ăn gỏi sứa trộn với rau răm, bắp chuối, đậuphộng, hành phi và cả dừa cạo sợi nhỏ. Có người chỉ thích ăn sứa dọntrần thêm mấy vắt chanh, một chút mắm ruốc, vừa ăn vừa hít hà... thật đã.
Mỹ Nhung - Báo Bình Định

0 nhận xét

Đăng nhận xét

PT