Thứ Hai, 7 tháng 5, 2012

BÁNH ÍT LÁ GAI BÌNH ĐỊNH


Bánh ít lá gai Bình Định

Bánh it lá gai Bình ĐịnhMuốn ăn bánh ít lá gai
Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi.
Trên chuyến xe từ Bắc vào Nam qua khỏi thị trấn Bình Định (huyện AnNhơn) chừng 3 km nhìn về phía tay trái bạn sẽ thấy cụm tháp Chàm cổkính sừng sững trên chỏm núi, người ta gọi là tháp Bánh Ít.
Vì ngọn tháp giống bánh ít chăng?

Ngày nay bánh Tây khá nhiều làm lu mờ hình ảnh chiếc bánh ít lá gai. Họachăng bánh có vào dịp cúng giỗ, Tết, nhất là ở thôn quê. Món bánh rấtBình Định - từ cách làm đến hương vị đều rất riêng. Hình dáng bánhkhông giống loại bánh nào. Nếu có vài chiếc bánh đặt trong đĩa ta có thểtưởng tượng đó là những tháp cổ Ai Cập nằm trong sa mạc.

Bánh có hình nón, đáy vuông, sắc cạnh, nhọn lên tới đỉnh, đó là cách nhìncủa họa sĩ. Nếu nhìn dưới đôi mắt của người bình thường thì đó là đôi nhũhoa của thiếu nữ nên ca dao Bình Định có câu:

Gặt rồi em đứng chờ ai?

Mang chi đôi bánh lá gai đẫy đà.


Bánh được gọi bằng lá chuối tơ, mướt dịu và đen như mái tóc thiếu nữ.Bánh làm rất công phu. Thoạt tiên, tìm lá gai. Lá gai hình tim, hơi sần, xốp,khô khô. Làm một trăm bánh phải hái đến hai ba rổ lá. Lá rửa sạch, luộcchín, để thật ráo nước rồi đem vào cối giã. Phải là trai lực lưỡng mới đủsức quết. Gọi là quết vì là cần nhuyễn như bột nên phải giã lâu. Bấy giờngười con gái mới đem bột nếp, thứ nếp thơm dẻo, trộn đường đen, đổ từtừ bột vào cối. Quết đôi ba chày phải thoa dầu phụng sống vào đầu chàyđể bột khỏi dính và dầu được trộn đều. Nhân bánh, tùy địa phương có thểdùng đậu xanh, đậu đen hay dừa nấu chín với đường, đôi khi dùng tômxào với thịt, đó là bánh ít mặn. Lá chuối cắt khoanh tròn, hơ lửa cho mềm,thoa dầu phụng và gói bánh thành hình tháp vuông rồi đem hấp cách thủy.

Nhìn bánh người ta có thể biết được độ ngon và chữ "công" của người congái trong tứ đức (công, dung, ngôn, hạnh). Bánh ít lá gai thật dẻo nhưngkhông dính răng. Ngoạm một miếng, vị ngọt của đường, vị thơm của nếp,vị béo của dầu, vị bùi của đậu, hương cay nồng của gừng, tạo một cảmgiác khoái khẩu và rất riêng. Bạn có thể ăn nhiều mà không sợ đau bụng.Theo lời giải thích của người dân Bình Định thì trong lá gai có vị thuốc trừđau bụng, gừng ấm lòng và lá gai đố thành than hoạt tính trị no hơi.

Vùng bắc Bình Định, như Tam Quan là xứ dừa thì nhân bánh làm bằngbánh dừa xay nhỏ, cô cho đường và dầu thấm vào. Cắn một miếng bánhTam Quan, vị béo lẫn vị ngọt lại vừa giòn ngon không quên được. Ở thànhphố, người ta trộn vào bánh một ít bột va-ni, bánh thơm hơn nhưng mất đicái hương thôn dã.

Vùng sông kề biển thì nhân bánh làm bằng tôm và thịt. Giống tôm rằn vịngọt đậm đà xào với thị ba chỉ, thêm một ít muối, hành, tiêu thành mùihương biển. Vị riêng của Gò Bồi khiến Xuân Diệu (quê ngoại của ông) đãđưa bánh ít vào thơ:

Bà ngoại ta còn phảng phất đâu đây

Bánh ít lá gai bánh ú mập đầy.

Bánh ít lá gai có từ lúc nào mà ăn sâu vào lòng người đến thế? Chẳngnhững ở Bình Định mà còn ra đến tận đất thần kinh. Câu chuyện "Tìnhbánh ít" thật ngộ nghĩnh: Người con trai ra Huế học, yêu cô con gái Huế.Anh về thăm nhà, khi trở ra, anh mang biếu cô mấy cái bánh ít lá gai đểkhoe cái khéo, cái ngon và cả tấm lòng mình. Nhận được quà, cô mừng rỡnhưng vẫn ỡm ờ trêu chàng:

Muốn ăn bánh ít lá gai,

Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi.

Không biết cô ta có sợ đường dài không? Chỉ biết sau khi nhận bánh rồicô đã làm dâu Bình Định.

. Theo Văn hóa Ẩm thực Bình Định 

0 nhận xét

Đăng nhận xét

PT